วันพุธที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556



วิธีัการทำ
ส่วนผสม 
แป้งข้าวเจ้า         1 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์     1/2  ถ้วย
แป้งมัน    1/2     ถ้วยตวง
เกลือป่น             1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย    1/2    ถ้วยตวง
น้ำ       1/2     ถ้วยตวง
น้ำปูนใส             ฝ ถ้วยตวง
ไข่แดง             1 ฟอง
น้ำมัน             1 ช้อนโต๊ะ
งาคั่ว             2 ช้อนโต๊ะ
กระดาษซับน้ำมัน วิธีการทำ

 ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด พร้อมกับเกลือรวมกัน 2 ครั้ง ใส่ลงใน ชามผสมใส่น้ำตาลลงในแป้ง คนให้เข้ากับแป้งให้เป็นหลุม ตรงกลาง
ผสมไข่แดง นำน้ำปูนใสและน้ำมันรวมกัน เทลงในหลุม แป้ง
ใช้ที่ตีไข่ ตะกร้อ คนให้เครื่องปรุงแห้งกับเครื่องปรุงน้ำ เข้ากัน เติมงาคนให้เข้ากันอีกครั้ง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากประมาณ 4 ถ้วยตวง ใช้ไฟค่อนข้าง อ่อน พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ดอกจอกจุ่มน้ำมันจนพิมพ์ร้อน จัด ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วนำไปซับน้ำมันออกบน กระดาษซับน้ำมันก่อนจุ่มพิมพ ์ลงในแป้งประมาณ 3/4  ของพิมพ์ แล้วนำไปทอดในน้ำมัน พอแป้งอยู่ตัวก่อนให้กับ พิมพ์ให้นาบกับก้นกระทะ ค่อย ๆ ขยับพิมพ์ให้แป้งหลุด จากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็นสนิทแล้วเก็บ ใส่ภาชนะปิดสนิท
 

แหล่งที่มา http://www.thaigoodview.com/node/71499

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น