วันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีการทำขนมชั้น

                                                                      วิธีการทำขนมชั้น




วิธีการทำขนมชั้น

ส่วนผสม
หัวกะทิ 4 ถ้วย
        น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
              น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
              แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
               แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วย
              แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ 
แป้งมัน 2 ถ้วย
                 ใบเตย 10 ใบ คั้นน้ำข้น ๆ


วิธีทำ

1. เชื่อมน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
2. ผสมแป้งทั้ง 4 ชนิด เข้าด้วยกัน แล้วนวดกับกะทิ โดยค่อย ๆ ใส่กะทิทีละน้อย ๆ นวดนาน ๆ จนกะทิหมด แล้วใส่น้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน พอให้แป้งติดหลังมือนิดหน่อย
3. กรองแป้งทั้งหมด แล้วแบ่งแป้งครึ่งหนึ่งเป็นสีขาว อีกครึ่งหนึ่งใส่ใบเตยหรือสีตามชอบ
4. นำถาดไปนึ่งแล้วทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่แป้งสีขาวประมาณ 1/2 ถ้วย แล้วนึ่งให้สุกประมาณ 5 นาที ชั้นที่ 2 ใส่สีเขียว แล้วนึ่งอีกประมาณ 5 นาที ทำเช่นนี้ไปจนหมดแป้ง แล้วให้ชั้นสุดท้ายเป็นสีเข้มกว่าชั้นอื่น ๆ เมื่อสุกยกลงทิ้งให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นตามต้องการ



แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น