วันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีการทําปาท่องโก๋

                                                              วิธีการทำปาท่องโก๋


วิธีการทำปาท่องโก๋

สูตร การทำปาท่องโก๋คู่ กรอบ,นุ่ม

ส่วนผสมที่ต้องใช้

1.แป้งสาลี อเนกประสงค์(ตราฮกแดง) 1/2 ก.ก.

2.น้ำสะอาด (3+1/2 ขีด) หรือ 350 กรัม

3.เกลือป่น 1 ช.ต.

4.น้ำตาลทราย 1 ช.ต.

5.แอมโมเนียไบคาร์บอเนทล์ 2 ช.ช.

6.โซดา ไบคาร์บอเนทล์(โซดาเย็น) 1/4 ช.ช.

7.ผงฟู (สูตรดับเบิ้ลฯ) 1 ช.ช.

8.ยีสต์แห้งฯ 1/4 ช.ช.

9.น้ำมันพืชฯ 1 ช.ต.

(สูตรหมักแป้ง 2-3 ชั่วโมง จึงนำมาทอดได้ครับ )

วิธีการทำ

1.เตรียม แป้งสาลี 1/2 ก.ก. + ผสมเข้ากันกับ( โซดา,+ผงฟู,+ยีสต์แห้ง) เข้าด้วยกัน พักใว้

2. ส่วนน้ำ,ใส่ส่วนผสม+เกลื่อป่น+แอมโมเนียฯ+น้ำตาลทราย+น้ำมันพืช ผสมให้เข้ากันคนจนละลาย

3.(ให้นำส่วนของแป้ง,และ ส่วนของน้ำที่เตรียมใว้ นำมาผสมให้เข้ากัน )โดยการคลุกเดล้า หรือการนวดเบาๆ
(ห้ามนวดแป้งแรงเกินไป หรือการขยำแป้งจนออกตามร่องมือ )
ให้ ใช้การผสมแค่พอแป้งกับน้ำเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อแป้งยิ่งหยาบ ยิ่งดีครับ แล้วหมักแป้งทิ้งใว้ 2-3 ชั่วโมง
(นำมาทอดได้ตามขั้นตอน…ให้เราเรียนแบบทำตามที่เราได้เห็นตามร้านขาย ปาท่องโก๋ทั่วๆไป ทำขายกันอยู่
(ทำง่ายๆครับ) หรือ เราจะทอดเป็น รูปร่างอะไรก็ได้ครับ
(ส่วนน้ำมัน ที่เราใช้ทอด ให้ใช้เป็นน้ำมันปามล์ทั่วไป เพราะจะทนความร้อนได้ดีกว่า )
แต่ถ้าจะให้ปาท่องโก๋ออกมาเหลืองสวยโดยทั่วไป ให้เรานำเอาน้ำมันที่ใช้แล้ว มาผสมลงไปด้วย จะทำให้
ปาท่องโก๋เหลืองสวยมากยิ่งขึ้น
สูตร การทำปาท่องโก๋คู่ กรอบ,นุ่ม
ส่วนผสมที่ต้องใช้1.แป้งสาลี อเนกประสงค์(ตราฮกแดง) 1/2 ก.ก.2.น้ำสะอาด (3+1/2 ขีด) หรือ 350 กรัม3.เกลือป่น 1 ช.ต.4.น้ำตาลทราย 1 ช.ต.5.แอมโมเนียไบคาร์บอเนทล์ 2 ช.ช.6.โซดา ไบคาร์บอเนทล์(โซดาเย็น) 1/4 ช.ช.7.ผงฟู (สูตรดับเบิ้ลฯ) 1 ช.ช.8.ยีสต์แห้งฯ 1/4 ช.ช.9.น้ำมันพืชฯ 1 ช.ต.(สูตรหมักแป้ง 2-3 ชั่วโมง จึงนำมาทอดได้ครับ )
วิธีการทำ1.เตรียม แป้งสาลี 1/2 ก.ก. + ผสมเข้ากันกับ( โซดา,+ผงฟู,+ยีสต์แห้ง) เข้าด้วยกัน พักใว้2. ส่วนน้ำ,ใส่ส่วนผสม+เกลื่อป่น+แอมโมเนียฯ+น้ำตาลทราย+น้ำมันพืช ผสมให้เข้ากันคนจนละลาย3.(ให้นำส่วนของแป้ง,และ ส่วนของน้ำที่เตรียมใว้ นำมาผสมให้เข้ากัน )โดยการคลุกเดล้า หรือการนวดเบาๆ(ห้ามนวดแป้งแรงเกินไป หรือการขยำแป้งจนออกตามร่องมือ )ให้ ใช้การผสมแค่พอแป้งกับน้ำเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อแป้งยิ่งหยาบ ยิ่งดีครับ แล้วหมักแป้งทิ้งใว้ 2-3 ชั่วโมง(นำมาทอดได้ตามขั้นตอน…ให้เราเรียนแบบทำตามที่เราได้เห็นตามร้านขาย ปาท่องโก๋ทั่วๆไป ทำขายกันอยู่(ทำง่ายๆครับ) หรือ เราจะทอดเป็น รูปร่างอะไรก็ได้ครับ(ส่วนน้ำมัน ที่เราใช้ทอด ให้ใช้เป็นน้ำมันปามล์ทั่วไป เพราะจะทนความร้อนได้ดีกว่า )แต่ถ้าจะให้ปาท่องโก๋ออกมาเหลืองสวยโดยทั่วไป ให้เรานำเอาน้ำมันที่ใช้แล้ว มาผสมลงไปด้วย จะทำให้ปาท่องโก๋เหลืองสวยมากยิ่งขึ้น

แหล่งที่มา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น