วันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีการทําอาหาร

                                                            วิธีการทําอาหาร



วิธีการทำ




เมนูนี้ได้ไอเดียมาจากทอดมันห่อไข่จากรายการพลพรรครักปรุง
เพิ่งทำเลี้ยงแขกไปเมื่อวันอาทิตย์ที่19มิถุนาที่ผ่านมา 
พอดีหนูตาเห็นแล้วสนใจ เลยเอ...คนอื่นก็น่าจะสนด้วยนะ
แต่วันนั้นที่ทำไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ที่เห็นคือมือสมัครเล่นถ่ายไว้ 
แล้วถ้าโอกาสหน้าทำอีกทีจะถ่ายรูปมาลงอีกที...นะ 

เครื่องปรุง

เนื้อปลา 350 กรัม

น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่ 1 ฟอง

กระชายหั่นท่อน 2 แง่ง

ถั่วฝักยาวหั่นบางๆ 100 กรัม

ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ

ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วย

ไข่นกกระทาต้มสุกประมาณ2โหล

หมายเหตุ:ส่วนผสมทั้งหมดไม่จำเป้นต้องแป๊ะตามที่บอก 

กะๆเอาก็ได้ บางทีอาจได้สูตรอร่อยกว่าที่ให้มาก็ได้จริงนะ 

เรามาเริ่มทำกันดีกว่า

วิธีทำ

1. นำเนื้อปลามาล้างน้ำให้สะอาด ซับให้แห้งหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว 
ใส่ลงในเครื่องปั่นอาหารและปั่นเนื้อปลาให้ละเอียด

2.ใส่กระชายลงไปในโถปั่นพร้อมน้ำพริกแกงเผ็ด ปั่นให้เข้ากั

3. ตอกไข่ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย 
แล้วปั่นซักพักให้เข้ากันหรือนวดจนเหนียวดี

4. ใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูดที่หั่นแล้ว ผสมรวมกับเนื้อปลาให้เข้ากัน 
ขั้นตอนนี้ไม่ต้องปั่นแล้วนะจ๊ะ คนให้เข้ากันก็พอ


  

5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน 
นำส่วนผสมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่งมาปั้นใส่ไข่นกกระทาตรงกลางใส่ลงไปทอด 
ทอดแต่ละด้านจนสุกดี ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน 



6. จัดทอดมันผ่าครึ่งใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาด


แหล่งที่มา














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น